Môn thể thao marathon có nguồn gốc từ một câu chuyện về người lính Hy Lạp. Nhưng phải đến năm 1921, cự ly chạy marathon mới được xác định là 42.195km.

Chiều dài quảng đường chạy bộ đường trường chính thức là 42,195 km

Vậy, bạn có bao giờ tự hỏi “vì sao cự ly chạy full marathon luôn là 42,195km (26,2 dặm) không?”, bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này!

Lịch sử tên gọi

Tên gọi “Marathon” (Μαραθών) xuất phát từ cây cỏ tiểu hồi hương, gọi là marathon (μάραθον) hay marathos (μάραθος) trong tiếng Hy Lạp cổ đại, do đó Marathon nghĩa đen là “một nơi đầy cây iểu hồi hương”. Người ta tin rằng thị trấn ban đầu được đặt tên như vậy vì có rất nhiều cây thì là trong khu vực.

Môn thể thao marathon có nguồn gốc từ một câu chuyện về người lính hy lạp. Nhưng phải đến năm 1921, cự ly chạy Marathon mới được xác đinh là 42,195km (26,2 dặm).

“Marathon là một thị trấn ở Hy Lạp và là địa điểm của trận Marathon vào năm 490 trước Công nguyên, trong đó quân đội đông hơn Athen đã đánh bại Ba Tư.”

Nguồn gốc Marathon:

Năm 490TCN Miltiade – một vị tướng hy lạp đến từ Athens đã giành chiến thắng vang dội trước đội quân Ba Tư ở Marathon, một ngôi làng nhỏ ở Tây Bắc Athens.

cự ly chạy Full Marathon

Để truyền tin về chiến thắng, người lính Hy Lạp Phidippides đã chạy một mạch từ chiến trường về Athens. Sau khi báo tin, Phidippides (hay còn gọi Pheidippides) gục xuống và chết.

Trong những Olympic tiếp theo, chiều dài của marathon vẫn gần 25 dặm, nhưng đến năm 1908 khi Olympic tổ chức ở London chiều dài đường chạy đã phải mở rộng, để thích ứng với yêu cầu của gia đình hoàng gia Anh.

Nữ hoàng Anh Alexandra khi đó đã yêu cầu cuộc đua bắt đầu trên bãi cỏ của Lâu đài Windsor (với lý do các hoàng gia nhỏ nhất có thể xem từ cửa sổ nhà trẻ của họ) và kết thúc trước sân khấu hoàng gia tại sân vận động Olympic do đó khoảng cách đã mở rộng thành 26,2 dặm (26 dặm và 385 yard). Việc tăng ngẫu nhiên đã được giữ tiếp tục sau đó và vào năm 1921 chiều dài cho một giải marathon được chính thức chuẩn hóa thành 26,2 dặm (42,195 km). 

Ngày nay, các cuộc đua marathon diễn ra ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, phong trào marathon đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết!

Nguồn: Tổng hợp