Khi nói đến cây hoa sen, là người Việt Nam chắc hẳn ai cũng thuộc câu ca dao:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Nguồn: Ca dao tục ngữ Việt Nam

Sen có vai trò, vị trí đặc biệt trong đời sống và văn hóa của người Việt. Giản dị, tao nhã nhưng vô cùng tinh tế, hoa sen là hiện thân cho tính cách, khí chất tâm hồn người quân tử, tuy mọc trong bùn đất nhưng vẫn vươn lên mạnh mẽ tiếp nhận sinh khí từ ánh dương mà không hề bị vấy bẩn. Giống như con người Việt Nam sinh ra trên đời trải bao sóng gió vẫn bản lĩnh sống đúng với đạo lí làm người, theo đuổi đam mê và khát vọng.

Tại Việt Nam, nhắc đến Sen người ta còn đặc biệt nhắc đến vùng đất Đồng Tháp, nơi với những chính sách phù hợp cùng tinh thần nhạy bén đã biết khai thác những giá trị từ sen mang lại nhiều lợi ích cho nông dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Từ đó, sen không chỉ có giá trị về tinh thần, mà còn xuất hiện vào mọi ngóc ngách trong đời sống người dân nơi đây, đặc biệt là kinh tế sen đang dần được khẳng định.

Đồng Tháp hiện có khoảng 1 ngàn ha trồng sen, mỗi năm sen được trồng 2 vụ chính phù hợp với điều kiện tự nhiên, thích hợp với vùng đầm trũng, nước nhiễm phèn và hiệu quả từ cây sen mang lại cho người trồng khá cao. Đặc biệt, những năm gần đây nhiều doanh nghiệp tham gia vào tiêu thụ, chế biến nên giá trị của cây sen cũng được nâng lên.

Hiện Đồng Tháp có 20 sản phẩm, hàng quà tặng từ sen đạt tiêu chuẩn 3 – 4 sao của Chương trình OCOP.

Lễ hội sen Đồng Tháp Mười

Không chỉ dừng lại ở sản xuất, du lịch Đồng Tháp cũng đã thành công khi gắn với cây sen, người nông dân ngoài bán sen truyền thống còn có thêm thu nhập từ bán không gian trải nghiệm đầm sen cho du khách. Những ruộng sen, cánh đồng sen và sen trên phố đã làm lên thương hiệu du lịch Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen.

Huyện Tháp Mười là một trong những địa phương có diện tích trồng sen lớn của tỉnh Đồng Tháp, riêng xã Mỹ Hòa có 7 hộ trồng sen phục vụ thêm du lịch. Du khách có thể ngắm sen, chụp ảnh và thưởng thức ẩm thực từ loại nông sản đặc trưng này. Nhờ làm thêm du lịch, người nông dân trồng sen đã tăng thêm nguồn thu, mặt khác người dân cảm thấy vui khi du khách thích thú. Đây là cách để quảng bá nhiều hơn về tỉnh Đồng Tháp. Không gian sen trong du lịch tỉnh Đồng Tháp còn có ở các khu di tích Gò Tháp, Nguyễn Sinh Sắc hay tại các khu, điểm du lịch tại nhiều địa phương, tạo sự lan tỏa đem đến nét đặc trưng riêng trong ngành du lịch tỉnh Đồng Tháp.

Có thể nói, với những chính sách phù hợp cùng tinh thần nhạy bén, tỉnh Đồng Tháp đã biết khai thác những giá trị từ sen mang lại nhiều lợi ích cho nông dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là kinh tế sen đang dần được khẳng định.